Chuyện bên ly Café – 7 nguyên tắc khi uống cà phê

Chuyện bên ly caféCafé và hiện tại

Nguyên tắc 3 : Đừng quên đi giá trị của ly cà phê đen

Cà phê nói gì?

Là một người yêu cà phê, hãy một lần cảm nhận hương vị của ly cà phê đen.

Cuộc sống nói gì?

Hãy biết yêu thương bản thân.

Dù trên bàn của bạn là một ly cà phê sữa, bạc xỉu hay capuchino,… thì điều tất yếu luôn phải có chính là cà phê đen. Cuộc sống này cũng vậy. Cà phê đen là chính bạn còn những nguyên liệu khác như trứng, như đường, như sữa là những người xung quanh, là cuộc sống muôn hình vạn trạng để làm ly cà phê của bạn thêm ngọt ngào và mới lạ.

Tuy nhiên, đôi khi, bạn lại quên mất chính bản thân mình trong ly bạc xỉu ấy. Bạn và tôi, những con người luôn có một phần tâm hồn đa cảm bên trong bản thân mình. Chúng ta dành hết sức mình để làm người khác vui vẻ, vừa lòng. Bạn sẵn sàng siết chặt con tim của mình để giấu đi nỗi buồn bản thân để mọi người công nhận, sẵn sàng thay đổi cái bản ngã vốn có của mình chỉ để chứng tỏ cho người khác thấy rằng bạn có thể sống yên ổn trong cái xã hôi rối ren này. Để rồi, bạn đánh mất đi chính bản thân mình…

Như một ly cà phê đen, khi bạn cho từng lượng sữa khác nhau vào và khuấy lên, bạn sẽ nhận được những loại đồ uống khác nhau. Là cà phê sữa, là bạc xỉu, … Nhưng nếu cho quá nhiều sữa, hương vị cà phê sẽ bị lấn át và bạn sẽ chỉ thấy vị thơm ngậy của sữa chứ chẳng còn một tý dư vị cà phê nào cả! Giá trị cà phê cũng giống như giá trị của bạn vậy, nếu quá lùi sâu, sống cho người khác, bạn sẽ chỉ mãi mãi là dư vị nhạt nhòa của cà phê trong ly sữa đặc vương vấn đôi chút cà phê.

Xã hội chúng ta chuộng sự đổi mới. Tuy nhiên, sự đổi mới cứ dồn dập đi đến lại khiến chúng ta quên mất đi rằng mình có một mục tiêu, nếu không muốn nói là sứ mệnh – yêu lấy bản thân mình. Khi ngồi suy tư cùng ly cà phê trên bàn, tôi bỗng chột dạ. Người lớn chúng ta ít cười quá, còn những đứa trẻ thơ lại không hề tiết kiệm nụ cười chút nào. Có lẽ xã hội quá bộn bề kiến chúng ta đôi khi quên mất việc chăm sóc tâm hồn của bản thân. Hay do chúng ta sợ cho người khác thấy một vẻ trẻ thơ, hạnh phúc chốc lát của mình?

Nhưng hãy cười nhiều lên nhé bạn tôi ơi! Chúng ta sống không phải vì những toan tính, không sống vì những đám mây đen, không sống trong những lời dị nghị mà chúng ta sống vì niềm hạnh phúc thỏa mãn của bản thân, sống vì mặt trời và sống vì những giá trị mà bản thân vốn có, sẵn có. Bạn sinh ra đã là một phiên bản giới hạn, không một ai có thể có những giá trị mà bạn mang lại. Cũng như ly cà phê đen vậy, không một đồ uống nào có thể mang lại những giá trị đặc trưng không lẫn vào đâu được của giọt đắng cuộc sống.

Đôi khi những lời phán xét của người khác sẽ khiến bạn tự ti, hụt hẫng và nghi ngờ chính bản thân mình thì hãy nhớ rằng : KHÔNG MỘT AI, KỂ CẢ BẠN THÂN BẠN, CÓ THỂ BUÔNG LỜI RẰNG “BẠN KHÔNG XỨNG ĐÁNG”. Bạn xứng đáng vì bạn là chính bạn mà không phải là một ai khác. Bạn xứng đáng bởi những nỗ lực chăm chỉ ngày qua ngày để nâng cao giá trị bản thân. Bạn xứng đáng vì tất cả.

Và đừng quên làm những việc mà bạn đã hứa với chính bản thân mình, đến những nơi bạn muốn đi, làm những việc mà bạn luôn khao khát. Cũng như ly cà phê có hương vị đắng đặc trưng, cuộc sống của bạn nhất định phải có hương vị riêng – giá trị bản thân.

  • Đừng sống vì lời nói của người khác
  • Đừng quên đi sứ mệnh yêu thương bản thân
  • Hãy mỉm cười thật nhiều
  • Không một ai, kể cả bản thân bạn, có thể buông lời rằng “Bạn không xứng đáng”

 Ly cà phê nhỏ cùng những câu chuyện mang tư tưởng lớn

 

Trả lời