Chuyện bên ly Café – 7 nguyên tắc khi uống cà phê

Chuyện bên ly Café Café và hiện tại

Nguyên tắc 2 : Cảm nhận cà phê bằng mọi giác quan

Cà phê nói gì?

Đừng chỉ dùng vị giác để cảm nhận một ly café.

Cuộc sống nói gì?

Hãy nhìn cuộc sống từ nhiều góc nhìn khác nhau.

Hằng ngày, khi uống cà phê, bạn cảm nhận ly cà phê của mình như thế nào? Vị đắng ngọt từ vị giác? Hương thơm nồng nàn của xúc giác? Sự nóng hổi trên những đầu ngón tay xúc giác? Màu sắc đặc trung qua cái nhìn thị giác? Âm thanh tý tách nhỏ giọt cà phê qua thính giác?

Bạn biết không, khi thư giãn nhất, cách bạn cảm nhận một ly cà phê có thể nói lên cách bạn cảm nhận cuộc sống của chính bản thân. Cuộc sống muôn màu muôn vẻ. Để đưa la một nhận xét, một đánh giá khách quan, chính xác nhất về một vấn đề, bạn đâu chỉ sử dụng chỉ một giác quan, chỉ một hướng nhìn về sự việc đúng không nào. Con người có đôi mắt để nhìn đời phân biệt phải – trái, đúng – sai… Tuy nhiên, nếu chỉ đánh giá mọi việc bằng đôi mắt của mình, có khi chúng ta sẽ mắc phải những sai lầm. Ví dụ một bức tranh số 6, bạn nhìn rõ ràng là số 6 nhưng người đối diện bạn lại nhìn thành số 9. Khi đứng ở những góc độ khác nhau để cảm nhận một vấn đề, ta sẽ có những cách nhìn nhận, những cách đánh giá khác nhau.

Hãy coi ly cà phê là cuộc sống của bạn. Nếu chỉ uống chứ không ngửi qua, làm sao bạn biết nó thơm như thế nào? Nếu chỉ ngửi thoáng qua, làm sao bạn biết màu sắc của ly cà phê ra sao?… Leo Burnett đã từng nói rằng chính sự tò mò về mọi khía cạnh trong cuộc sống làm nên thành công lớn của các nhà sáng tạo. Nếu không nhìn các hiện tượng một cách tổng thể, dưới nhiều góc nhìn khác nhau, liệu Newton có tìm ra học thuyết Vạn vật hấp dẫn thống trị trên bầu trời vật lí đến hơn 300 năm. Nếu không “điên rồ” tưởng tượng thì Einstein đâu thể tìm ra Thuyết tương đối, đặt cơ sở vững chắc cho sự phát triển của nền khoa học hiện đại…

Trong một thế giới luôn vận động, một xã hội luôn phát triển, muốn thành công, bạn phải có khả năng đánh giá sự việc qua nhiều mặt. Từ đó, nhìn ra cơ hội thành công dành cho chính bản thân. Suy nghĩ khác, nhìn nhận khác biệt về thế giới để tìm kiếm cơ hội vươn lên cho mình. Cơ hội luôn tàng ẩn trong cuộc sống, không phải lúc nào cũng biểu hiện rõ ràng. Cái thực sự giá trị luôn bị che phủ bởi những cái bình thường khác. Như kim loại quý luôn nằm sâu trong lòng đất. Hạt ngọc được giấu kín trong lớp vỏ cứng của con trai. Cần thay đổi tư duy, gạn lọc cái bình thường để phát hiện chiếm lĩnh các giá trị chân thực bị che lấp ấy.

Và đôi khi, hãy dành cho bản thân thời gian thư giãn và nghỉ ngơi, bên những ly cà phê buổi sớm và bên những câu chuyện của “Chuyện bên ly cà phê”. Hãy để tâm hồn mình thư thái nhất có thể trước khi bạn đưa ra một quyết định hay một bước đi mới. Bởi không chỉ góc nhìn, không chỉ cảm nhận, không chỉ lắng nghe, mà tâm thế khi bạn đưa ra quyết định cũng rất quan trọng. Một ly cà phê trước mặt bạn, bạn muốn uống nó như thế nào? Nóng, ấm hay nguội lạnh? Cuộc sống cũng vậy, hãy dành cho mình khoảng không tâm hồn bình yên nhất trước khi quyết định điều gì đó. Bởi chỉ khi tâm hồn bạn đủ bình yên, tâm thế bạn đủ vũng vàng thì quyết định bạn đưa ra mới có thể chắc chắn và thành công.

  • Hãy nhìn sự việc ở nhiều góc độ
  • Hãy “tò mò” để thành công hơn
  • Hãy xây dựng cho mình một tâm thế luôn sẵn sàng

 Ly café nhỏ cùng những câu chuyện mang tư tưởng lớn

 

 

 

 

Trả lời