MissCoffee – Macchiato

MissCoffee – Macchiato

Macchiato – một thức uống với hương vị độc đáo cùng một sức hấp dẫn rất riêng đã và đang trở thành một trong những biến thể cà phê được ưa chuộng nhất hiện nay. Nếu bạn là một tín đồ của cà phê, hẳn bạn đã nghe đến cái tên này ít nhất một lần. Vậy Macchiato là gì? Cách pha chế ra sao? Thưởng thức như thế nào?… Để trả lời những câu hỏi trên, hãy cùng theo chân MissCoffee trong bài viết ngày hôm nay nhé!

Nói về nguồn gốc của Macchiato thì sẽ khá là mơ hồ. Thực chất cái tên này được các chuyên gia pha chế người Ý sử dụng để giúp phân biệt hương vị giữa 2 thức uống là Latte và Cappuccino. Tuy nhiên, khi văn hóa cà phê lan ra toàn thế giới thì ở mỗi một quốc gia sẽ có một cách gọi khác nhau. Cụ thể thức uống này ở Bồ Đào Nha được gọi là “Café Pingado” nhưng ở Mexico, nó lại mang cái tên “Cortado”. Cho dù nó được gọi với tên gì thì ấn tượng của người thưởng thức về nó vẫn là hương vị nồng nàn và đầy tính sáng tạo đầy lôi cuốn.

Tên gọi đầy đủ của Macchiato là Espresso Macchiato. Nếu hiểu theo tiếng Ý thì tên của thức uống này là “đánh dấu” hay là “các vệt đốm”. Trước đây, tên gọi này được dùng để chỉ một loại cà phê Ý điển hình với hương vị đậm đà và màu sắc rất bắt mắt. Sau này, cái tên này được dùng để gọi chung cho các loại thức uống có lớp bọt sữa ở phía trên.

Macchiato cũng có rất nhiều biến thể. Tuy nhiên, Café Macchiato được biết đến nhiều nhất từ 2 biến thể chính. Đó chính là Espresso Macchiato và Latte Macchiato. Mỗi thức uống sẽ mang trong mình hương vị đặc trưng và ấn tượng khác nhau. Nếu như Espresso Macchiato sẽ có vị đắng rất đặc trưng với một phần nhiều cà phê nguyên chất thì Latte Macchiato tạo ấn tượng với thực khách với vị ngọt béo ngậy thoang thoảng hương cà phê đầy hấp dẫn với thành phần chủ yếu của nó là bọt sữa tươi đánh nóng với độ dày lớn.

Có thể thấy, hai biến thể này của Macchiato có sự đối lập nhau hoàn toàn trong cách pha chế. Hiện nay, Latte đang được đánh giá là biến thể rất được ưa chuộng trên thị trường Việt. Nó được mệnh danh là thức uống “nữ hoàng” thu hút sự chú ý của đông đảo giới trẻ. Trong khi đó, Espresso Macchiato với hương vị mạnh và đắng đặc trưng nên thức uống này cũng khá kén chọn người thưởng thức.

*Cách pha Macchiato ngon đúng điệu

Bước 1 : Chuẩn bị nguyên liệu :

  • Cà phê được pha từ máy espresso
  • 200ml sữa tươi tiệt trùng
  • 20ml Sauce Caramel Davinci
  • 5ml đường nước.
  • Dụng cụ pha chế: cốc thủy tinh, ca đánh sữa, muỗng…

Bước 2 : Cho 15ml Sauce Caramel Davinci vào cốc thủy tinh. Sau đó cho thêm 5ml đường nước vào. Nên chọn loại cốc thủy tinh có quai để giúp việc pha chế được thuận lợi hơn.

Bước 3 : Cho một ít bọt sữa phủ lên quanh thành ly và múc thêm một muỗng bọt sữa để phủ lên lớp caramel. Tiếp đó, bạn tiến hành bước đổ sữa vào ly pha Matchiato. Nên đổ sữa nhẹ nhàng theo dòng nhỏ. Lưu ý, khi đổ nên dùng thìa để gạn bọt thật đều tay. Khi bọt chỉ cách miệng cốc khoảng 0,3cm thì dừng.

Bước 4 : Chiết xuất 1 shot espresso single, được pha từ cafe rang xay nguyên chất của MissCoffee.

Bước 5 : Cho cà phê đã chiết trước đó vào chính giữa cốc. Yêu cầu của bước này là cà phê phải xuyên qua lớp bọt và nằm ngay giữa phần bọt sữa với sữa.

Bước 6 : Dùng muỗng múc một ít bọt để phủ lên phần cà phê vừa đổ. Sau đó, bạn dùng 5ml Sauce Caramel Davinci còn lại để trang trí trên mặt.

 

*5 Notes khi pha chế Macchiato:
    1. Bạn phải đảm bảo trong ly có đầy đủ 3 tầng. Dưới cùng là một lớp caramel sauce; ở giữa là lớp cà phê espresso và trên cùng là một lớp bọt sữa.

  1. Để có được tính thẩm mĩ nhất, khi rót các nguyên liệu vào ly cần thực hiện nhẹ tay.
  2. Hãy pha đúng theo công thức để ly Macchiato của bạn được ngon nhất nhé!
  3. Hãy đảm bảo những vật dụng pha chế thật sạch và không ảnh hưởng mùi đến thức uống của chúng ta.
  4. Hãy chọn cà phê có chất lượng tốt để ly Macchiato có được vị ngon đặc trưng sau khi pha. ( tham khảo ngay những sản phẩm chất lượng của MissCoffee tại đây.)

      Khi thưởng thức Macchiato, cách tốt nhất là ngồi nhâm nhi thức uống này mà không dùng đến thìa hay ống hút. Một nét cực kỳ ngộ nghĩnh mà món đồ uống này mang lại đó chính là vết bọt hình ria mép tạo ra sau khi chũng ta nhấp môi.

Bên cạnh đó, để tăng thêm hương vị ngọt ngào, bạn có thể thưởng thức chung với một ít bánh cookies, hay thậm chí bạn có thể đảo đều 3 tầng của Macchiato đều mang lại cho bạn những trải nghiệm cực kỳ khác biệt. Chỉ một ngụm nhỏ Macchiato cùng miếng bánh cookies giòn rụm, tất cả những hương vị tinh túy và thơm ngon nhất đều sẽ được tụ hội nơi đầu lưỡi của bạn.

Với những thông tin mà MissCoffee vừa chia sẻ, hy vọng bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về Macchiato – Một thức uống của cảm nhận. Chúc các bạn có được những khoảnh khắc tuyệt vời cùng ly Macchiato mà bạn tự tay pha chế theo công thức MissCoffee chia sẻ. Đừng quên ghé thăm cửa hàng của MissCoffee để chọn cho mình những sản phẩm cà phê chất lượng. Thân ái!

 

Trả lời