Dễ và Khó – Hai khía cạnh, hai góc nhìn

Chuyện bên ly cà phê – “Dễ và Khó – Hai khía cạnh, hai góc nhìn”

Một buổi sáng rảnh rỗi, bạn ngồi bên ly cà phê, nhâm nhi từng chút một, nhìn về phía mặt hồ gợn sóng xa xa. Có bao giờ trong suy nghĩ của bạn chợt thoáng qua những khía cạnh của cuộc sống chưa? Những điều ” Dễ và Khó ” hằng ngày mà ai cũng gặp phải.

 • Thật dễ để có tên mình trong sổ liên lạc của một người nhưng sẽ rất khó để làm cho hình ảnh của mình luôn hiện hữu trong trái tim người đó.
 • Thật dễ tìm kiếm và đánh giá lỗi lầm của một ai đó nhưng cũng sẽ rất khó để kiểm soát được những lời nói của mình.
 • Thật dễ để làm tổn thương những người chúng ta hết mực yêu thương nhưng lại rất khó để hàn gắn vết thương đó trong tim đối phương.
 • Thật dễ để đặt ra những quy tắc, quy củ cho bản thân nhưng sẽ thật khó để chúng ta làm theo nhưng nguyên tắc do chính mình đặt ra đó.
 • Thật dễ để bộc lộ cảm xúc vui mừng khi chiến thắng nhưng sẽ thật khó khi chúng ta nghiêm túc nhìn lại những thất bại và sai lầm của bản thân.
 • Thật dễ dàng để chúng ta vấp ngã nhưng lại thật khó khăn khi chúng ta tự biết cách đứng dậy ngay tại nơi ta ngã gục.

 • Thật dễ để chúng ta đưa ra lời hứa với một người nhưng cũng thật khó để thực hiện lời hứa đó.
 • Thật dễ dàng để đưa ra lời yêu thương với một ai đó nhưng lại thật khó để họ cảm nhận được hết tấm lòng của chúng ta.
 • Thật dễ để đưa ra những bình phẩm về lỗi lầm của người khác nhưng cũng thật khó để tự nhìn nhận và đánh giá về chính bản thân mình.
 • Thật dễ nuối tiếc về một điều gì đó đã vụt qua nhưng lại thật khó nhận ra và trân trọng những gì mà ta đang có.
 • Thật dễ dàng để vạch ra một kế hoạch hoàn hảo nhưng lại thật khó để chúng ta bắt tay và thực hiện kế hoạch đó đến cùng.

Cuộc sống là vậy, hai khía cạnh Dễ – Khó luôn bù trừ và hoàn thiện cho nhau. Và cuộc sống của bạn, chỉ thực sự ý nghĩa khi bạn biết giữ gìn và nuôi dưỡng ước mơ, biết ghi nhận, biết tin vào những lời hứa, trân trọng những lời hẹn ước, biết can đảm bước ra từ những nỗi đau, biết vươn lên học hỏi sau những thất bại, những sai lầm. Và hơn hết, hãy cảm thấy may mắn và biết trân trọng khi cuộc đời bạn có những người bạn chân thành, những người tri âm tri kỷ luôn bên bạn lúc khó khăn – Những người mang lại cho bạn một niềm tin và một tâm hồn bình yên trước những sóng gió của cuộc đời.

Và bạn có biết chăng, ly cà phê đen đá đắng ngắt trên bàn của bạn sẽ mang đến một dư vị ngọt ngào khó tả không? Nó không phải là một vị ngọt “dễ dãi” như những thức uống ngoài kia. Vị ngọt của cà phê là một hương vị mà bạn phải trải qua cái cay đắng của cà phê mới có thể cảm nhận được. Một vị ngọt thanh nhẹ, dịu dàng – vị ngọt của cuộc sống. Cuộc đời chúng ta cũng vậy. Khi bạn chấp nhận trải qua những điều “Khó” ở trên, thành quả và hạnh phúc ngọt ngào sẽ luôn chào đón bạn.

 Ly cà phê nhỏ cùng những câu chuyện mang tư tưởng lớn

 

Trả lời