Chuyện bên ly Café – 7 nguyên tắc khi uống cà phê

Chuyện bên ly caféCafé và hiện tại

Nguyên tắc 7 : Hãy pha cà phê đúng cách

Cà phê nói gì?

Nếu bạn pha cà phê sai cách, nó sẽ là một ly nước hỗn độn. Nhưng nếu bạn pha đúng cách, nó sẽ là một thức uống tuyệt vời.

Cuộc sống nói gì?

Hãy bước đi trên con đường của chính mình.

Hằng ngày, bạn pha cà phê như thế nào? Có thể một điều bạn chưa biết, ly cà phê bạn pha ngon hay dở không chỉ thể hiện tay nghề pha chế của bạn đến đâu mà nó còn thể hiện được một góc khuất trong tậm trạng bạn nữa đó. Nếu ly cà phê ngon, bạn chắc chắn là một người pha cà phê rất xịn và cuộc sống hằng ngày của bạn đang rất viên mãn và hài lòng. Nếu ly cà phê bạn dở, đừng lo lắng về tay nghề mình kém mà hãy quan tâm đến tâm hồn cuộc sống của bạn đã được thỏa mãn hay chưa.

Ai cũng có điểm mạnh, điểm yếu khác nhau. Và trên hành tinh “cuộc sống”, mỗi người đều sẽ có một con đường riêng, một lối đi riêng. Khi bạn chọn ra được con đường cho bản thân mình và kiên trì đi theo con đường bạn chọn. Chắc chắn, khi đi đến nơi cuối cùng của con đường đó, bạn sẽ rất hạnh phúc và ly cà phê cuộc sống của bạn chắc chắn sẽ rất ngon. Nếu bạn chưa tìm được hướng đi cụ thể cho mình? Nhấp một ngụm đắng của ly cà phê, nhắm mắt lại, đặt tay lên phía trái tim, cảm nhận từng rung động nhỏ nhất. Nó đang muốn gì, đang nói gì, đang mời gọi gì?

Một điều cực kỳ “kiêng kỵ” đó là mơ về giấc mơ và con đường của người khác. MissCoffee không phủ nhận việc học hỏi từ những người đi trước. Nhưng hãy để mọi thứ dừng lại ở việc học hỏi và từ những điều bạn học được đó mà mở đường cho bản thân. Chứ không phải bạn cố gắng đua trên đường đua của người khác. Bất cứ ai sinh ra đều có những sứ mệnh riêng và những con đường riêng. Vậy nên đừng trở thành một kẻ lầm đường mà đua “ké” trên con đường không phải của mình. Cái cảm giác khi mình đạt đến cột mốc của họ thì họ đã đi thêm một quãng đường rất xa rồi, nó thực sự rất tệ, phải chứ?

Chia sẻ một chút, trước khi đến với Chuyện bên ly cà phê, tôi – người đang ngồi viết những dòng tâm sự ngắn cùng các bạn đã từng dành khá nhiều thời gian để vẽ mặc dù tôi chưa bao giờ hình dung sau này tôi sẽ trở thành họa sĩ hay điều gì đó tương tự. Đơn giản vì cu cậu hàng xóm tôi vẽ rất đẹp và tôi không chịu được cảm giác thua kém. Vậy là hàng năm trời tôi ngồi học vẽ dù tôi vẫn cảm giác có gì đó không đúng, như một bánh xe lệch khỏi đường ray vậy. Và những điều không đúng ấy bắt đầu ập tới. Mông lung, vô định và hoài nghi là những gì tôi cảm nhận được khi bao nhiêu cố gắng của mình rồi cũng chỉ mãi theo sau người khác. May mắn sao, một ngày nọ tôi bén duyên với viết lách và chuyển hẳn qua đam mê công việc này, mặc kệ những năm tháng học vẽ “khổ cực và điên khùng”.

Và bạn biết không, cho đến tận bây giờ, tôi chưa có phút giây nào hối tiếc cả. Bởi vì đó mới là con đường của tôi, mới là đam mê thực sự mà tôi đang hướng đến chứ không phải việc vẽ vời kia. Trùng hợp thay, phần đông, nếu không muốn nói là tất cả, những người tôi quen đều thành công và hạnh phúc với những công việc không phải là lựa chọn ban đầu của họ. Họ chọn sai đường, bừng tỉnh đúng lúc và tự bước qua con đường của mình.

Vậy nên, khi bạn chẳng may pha hỏng ly cà phê của chính mình. Đừng từ bỏ và buông xuôi. Nếu như bạn cảm giác bản thân đã đi sai đường, hãy xem mọi thứ là một giấc mơ. Và điều bạn cần làm bây giờ là tỉnh dậy. Bởi lẽ, người sáng suốt sẽ không bao giờ nghĩ “hỏng” là “chấm dứt” mà là “hỏng ở đâu, pha lại ở đó; không phải cách này thì sẽ là cách khác”. Hãy cứ tưởng tượng một đích đến của con đường này. Dù cho có viển vông, dù cho có xa vời hay điên khùng cỡ nào đi nữa. Và sau đó, bình tâm một lần nữa, xác định được chính xác mục tiêu của mình, bạn cần gì, bạn muốn gì, bạn sẽ mất gì khi cứ chần chừ không tiến bước. Xác định được mục tiêu, bạn sẽ xác định được chính xác hướng đi cho con đường của bản thân.

  • Hãy bước đi trên con đường của mình
  • Hãy mong đơi sự thành công của bản thân
  • Khi mệt mỏi, hãy nghỉ ngơi rồi bước tiếp chứ đừng dừng lại.

 Ly cà phê nhỏ cùng những câu chuyện mang tư tưởng lớn

 

 

 

Trả lời