Ly cà phê và một hành trình

Cặp đôi dân tộc Ê Đê tình tứ hái cà phê

MissCoffee – Ly cà phê và một hành trình

Có bao giờ bạn thắc mắc rằng, ly cà phê trên bàn của bạn được làm ra như thế nào hay chưa? Để tạo ra được thành phẩm là ly cà phê trên bàn của chúng ta đang nhâm nhi, những hạt cà phê đã trải qua một hành trình rất rất dài. Một hành trình có cái nắng, có cái gió và có cả nét đẹp lao động của những người thu hoạch cà phê. Để rồi giờ đây trên bàn chúng ta là một ly cà phê thơm phức, đậm vị. Một ly cà phê mang trong mình tất cả những gì tinh túy nhất của con người và đất trời Tây Nguyên.

Cặp đôi dân tộc Ê Đê tình tứ hái cà phê

Xuất phát điểm là một hạt cà phê bé bỏng, được gieo xuống sâu xuống nền đất đỏ bazan nắng gió. Tua nhanh thời gian qua 2 tháng, cây cà phê đâm chồi trên mảnh đất màu mỡ ấy, thật nhỏ bé và mong manh. Cây cà phê lúc này chỉ là hai lá mầm bé xíu cùng với một chiếc rễ cọc thẳng dài. Qua thêm 6 tháng, cây cà phê lúc này đã cao lớn hơn. Lúc này, những cây cà phê sẽ được trải qua những quy trình chọn giống hết sức tỉ mỉ, nghiêm ngặt để sau này sẽ phát triển thành những cây khỏe nhất, cho những hạt cà phê ngon nhất đến khách hàng.

Sau từ 2 – 3 năm, những cây cà phê nhỏ bé ấy sẽ phát triển thành những cây trưởng thành. Khi ra quả, công đoạn thu hoạch cà phê sẽ được chia làm 3 giai đoạn : hái bói, hái chín và hái vét. Hái bói vào đầu vụ, bao gồm những hạt chín và hơi xanh. Khi đã vào vụ, những hạt cà phê đã chín đều, lúc này sẽ chuyển qua giai đoạn hái bói. Kết thúc vụ mùa, người nông dân hái nốt những quả còn lại, gọi là hái vét. Khi thu hoạch cà phê, các bạn sẽ không chỉ được chiêm ngưỡng những vẻ đẹp mộc mạc của những vườn cà phê chín đỏ mà còn được cảm nhận những nét đẹp lao động của những con người Tây Nguyên. Một vẻ đẹp hút hồn, mang đến sự trù phú, mang đến cho mảnh đất này một nguồn năng lượng rất tích cực. Phải chăng vì vậy, những thành phẩm cà phê sau này luôn ngon một cách đặc biệt – vị ngon tinh túy, kết tinh từ nét đẹp con người và vẻ đẹp đất trời.

Sau khi thu hoạch xong, những hạt cà phê sẽ được phơi dưới cái nắng giòn Tây Nguyên. Thật trung hợp khi thời gian thu hoạch cà phê xong xuôi, Tây Nguyên chính thức bước bào mùa khô nắng nóng. Có lẽ vị vậy mà cây cà phê chọn chốn này để phát triển và có lẽ vì thế mà Tây Nguyên trở thành thủ phủ của cà phê. Những hạt cà phê lý tưởng là những hạt cà phê đã được phơi từ 7 đến 10 ngày.

Đến công đoạn rang xay cà phê. Những hạt cà phê đạt đủ độ khô ( độ ẩm dưới 13% ) sẽ được mang đi xay xát phần vỏ lấy nhân. Phần nhân này sẽ được đem đi rang ( có thể rang tay hoặc máy ). Khi nhân đạt tiêu chuẩn, phần nhân cà phê sau khi rang được làm nguội. Sau đó được xay thành bột và được đóng gói. Qua các bước pha chế, chúng ta đã có một ly cà phê thơm ngon trên bàn làm việc.

Ly cà phê, đó là sự kết tinh nét đẹp của rừng núi, của nắng, của gió Tây Nguyên – Một nét đẹp lao động cần cù của những con người nơi đây! Và đó cũng chính là châm ngôn, là linh hồn, là báu vật vô giá mà MissCoffee chúng tôi muốn hướng đến. Chúng tôi muốn lan tỏa, tôn vinh và đề cao nét đẹp của con người Ê Đê – con người Tây Nguyên. Lan tỏa hương vị cà phê của người Ê Đê là nét văn hóa đặc sắc trong văn hóa ẩm thực của người đồng bào dân tộc Ê Đê ở vùng đất Tây Nguyên đầy nắng và gió đến mọi nơi trên đất nước Việt Nam mình và đến cả bạn bè quốc tế.

“Thứ chúng ta uống không chỉ là cà phê, chúng ta uống cả những vẻ đẹp tinh túy nhất của vùng đất Tây Nguyên này!”

Trả lời